BÍ QUYẾT ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG MÔ HÌNH FRANCHISE

Cập nhật: 15/11/2021 09:27 - Lượt xem: 5073

Nếu đang cân nhắc việc sử dụng nhượng quyền (franchise) như một chiến lược để phát triển kinh doanh, thì điểu quan trọng là bạn nên biết những yếu tố nào cấu thành sự thành công trong mô hình Franchise. Bí quyết thành công trong mô hình Franchise đề cao sự hợp tác chặt chẽ để tạo thành thể bền vững giữa bên Nhượng Quyền Và Người nhận quyền.

TỪ NHÀ NHƯỢNG QUYỀN.
Ý tưởng mô hình franchise phải độc đáo, mang tính lâu dài
Ý tưởng franchise phải độc đáo mà đối thủ không dễ sao chép hay bắt chước. Điều độc đáo này có thể là bí quyết công thức các món ăn, một quá trình hay thông tin độc quyền sở hữu, hoặc những sản phẩm được chế biến hay phát minh riêng một cách đặc biệt. Kế tiếp, ý tưởng franchise liệu có nền tảng phát triển bền vững không? Nếu ý tưởng franchise tương tự theo kiểu "tôi giống thế” như các ý tưởng franchise khác thì cơ hội phát triển bền vững của mô hình franchise sẽ thấp hơn nhiều.
Đó cũng là tiền đề đề BBQ Chicken đứng vững trong thị trưởng 20 năm nay, tại trụ sở chính tập đoàn Genesis, ở Seoul Hàn Quốc, trường đại học Gà là nơi nghiên cứu và sáng tạo ra các công thức chế biến độc đáo, cùng các loại bột sốt mang vị đặc trưng độc quyền, thực đơn luôn được làm mới phục vụ tất cả thị hiếu người tiêu dùng. Độc đáo, vị ngon tuyệt, không nơi nào có được là bí quyết , là chìa khóa cho sự thành công của thương hiệu BBQ Chicken.Hệ thống franchise phải phát triển phù hợp
Có rất nhiều sai sót trầm trọng trong hệ thống franchise mà người chủ hệ thống (franchisor) không xác định rõ ràng trước khi khởi động. Những sai sót đó bao gồm thất bại khi viết tài liệu quy trình hoạt động hoặc thiếu sót trong việc chuẩn hóa quy trình hoạt động làm ảnh hưởng đến công sức của người nhận quyền trong nỗ lực nhân rộng mô hình franchise.
Một sai sót thường gặp khác là quy trình tuyển dụng và lựa chọn các người nhận quyền quá sơ sài, không chuyên nghiệp, dẫn đến việc lựa chọn các người nhận quyền không phù hợp do thiếu kỹ năng kinh doanh, hay không tuân thủ nghiêm túc tiêu chuẩn và yêu cầu của hệ thống franchise.
Đây cũng là lý do vì sao BBQ Chiken luôn cân nhắc, chọn lựa kỹ đối tác mua nhượng quyển thương hiệu BBQ Chicken. Tiêu chí BBQ Chicken không chỉ dựa trên tiềm lực kinh tề mà còn dựa trên năng lực làm việc và tâm huyết của đối tác mua nhượng quyền. Khả năng hơp tác bền vững lâu dài là tiêu chí BBQ đề ra khi lựa chọn đối tác.
Huấn luyện franchisee phù hợp
Người nhượng quyền khi tổ chức hệ thống đào tạo, huấn luyện phải phù hợp với người nhận quyền. Hệ thống này cần được xây dựng và đáp ứng các cấp độ đào tạo khác nhau từ cấp lãnh đạo, cấp thừa hành và tác vụ trong suốt quá trình hoạt động của một mô hình franchise, đặc biệt khi khởi động điểm bán cho người nhận quyền mới, hoặc hệ thống đào tạo liên tục cho những người nhận quyền.
Hiểu được điều này, BBQ Chicken luôn đầu tư  cho các khóa học đào tạo cho nhân viên cũng như các đối tác Franchisee. Đã là thành viên trong gia đình BBQ Chicken, mỗi cá nhân đều được đào tạo bài bản, hiểu rõ về thương hiệu, cách chế biến món ăn, phong cách phục vụ, cũng như quan điểm kinh doanh hay mục tiêu phát triển của thương hiệu. Và khi có điều kiện, các nhân viên và các đối tác sẽ được sang Hàn Quốc tham quan và học đào tạo tại “ Chicken University”, Seoul, Hàn Quốc cùng các nhân viên BBQ Chicken ở quốc tế.
Dịch vụ hỗ trợ hiệu quả
Hỗ trợ liên tục bao gồm xây dựng thương hiệu, các hoạt động hỗ trợ kinh doanh, tiếp thị cũng như các chương trình duy trì và phát triển quan hệ bền vững.
Chính vì điều đó, đối tác mua nhượng quyền thương hiệu BBQ Chicken có thể an tâm khi BBQ Việt Nam luôn đồng hành và hỗ trợ hết mình tất cả các lĩnh vực như: chương trình Maketing, chương trình chạy doanh số, đào tạo nhân viên mới, điều hành quản lý nhà hàng, điều hành quản lý nguyên vật liệu…

TỪ NGƯỜI NHẬN QUYỀN (FRANCHISEE)
Kỹ năng vận hành kinh doanh
Mặc dù người nhượng quyền có thể cung cấp chương trình đào tạo và huấn luyện franchise và cẩm nang hoạt động tốt, người nhận quyền vẫn cần trang bị kỹ năng cần thiết để quản lý tất cả các khía cạnh kinh doanh franchise.Đây là nguyên nhân chính mang đến thành công của nhiều mô hình franchise.
Nếu một người nhận quyền không phải là người quản lý nhân sự giỏi, họ nên chọn lựa một mô hình franchise uy tín đã được điều hành bởi một hệ thống có những ekip làm việc chuyên nghiệp và kinh nghiệm.Cam kết cần thiết hoặc tạo kỳ vọng phù hợp
Người nhận quyền luôn phải ở tư thế làm việc chăm chỉ hơn trước đó khi tham gia vận hành hệ thống franchise. Người nhận quyền cần cam kết đầy đủ và tham gia cải tiến hoạt động hằng ngày tối thiểu trong suốt thời gian 12 tháng. Điều này đảm bảo thời gian cần thiết để người nhận quyền hiểu rõ quy trình hoạt động và đạt được những trải nghiệm cần thiết để vận hành mô hình franchise thành công (đặc biệt khi người nhận quyền xuất thân từ ngành nghề khác) trước khi cân nhắc phân công nhiệm vụ cho đội ngũ nhân viên.
Chuẩn bị vốn lưu động
Người nhận quyền không nên đánh giá thấp chi phí hoạt động và vốn cần thiết để thu được lợi nhuận. Việc khởi động kinh doanh chậm chạp do thiếu vốn có thể gây ảnh hưởng không tốt để hoạt động kinh doanh franchise. Vì thế, người nhận quyền nên bổ sung nguồn vốn hỗ trợ như một khoản tiền ưu tiên để khởi sự hệ thống.
Triển khai không nhất quán với quy trình và tiêu chuẩn
Một yếu tố quan trọng đối với bất kỳ mô hình franchise nào chính là sự nhất quán của hoạt động trong suốt mạng lưới franchise. Tính nhất quán này dựa vào quy trình và tiêu chuẩn của người nhượng quyền như đã quy định trong cẩm nang hoạt động và thỏa thuận hợp tác các bên.

Để được tư vấn tốt nhất, quý khách liên hệ : 
Công ty BBQ Việt Nam - tập đoàn Genesis BBQ 
Tầng 28 tòa nhà Handico Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
ĐT: 0243.787.1555
Email: sv@bbqvietnam.com

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-dangkyhocthu